CÂY HOA HƯỚNG DƯƠNG VỊ THUỐC VÔ GIÁ

 

Cây hoa hướng dương có tên gọi khác là hướng dương quỳ tử, thiên quỳ tử, quỳ tử, quỳ hoa tử; tên khoa học: Helianthus annuus L., thuộc họ Cúc.

Mexico là quê hương của loài cây này, đây là loài cây thảo sống khoảng một năm, thân to thẳng có lông cứng, thường có đốm, cao 1-3 m, lá to, hoa lớn, đường kính từ 7-20cm, cây ra hoa vào mùa đông và mùa xuân.
Hoa hướng dương có rất nhiều ý nghĩa trong tình yêu, phong thủy. Bạn có thể đọc bài ý nghĩa của hoa hướng dương để tham khảo thêm.

canh-dong-hoa-400

Hoa hướng dương có hàm lượng protein khoảng 20-26%, ngoài ra, còn có các axit hữu cơ, nhiều loại vitamin và nguyên tố vi lượng. Đặc biệt, trong hạt hướng dương có hàm lượng vitamin E rất cao (trong 15g hạt hướng dương có chứa 31mg). Vitamin E là một chất chống ô xi hóa rất tốt, nó bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi bị lão hóa sớm, cải thiện trí nhớ, có tác dụng chống ung thư, cải thiện làn da và mái tóc. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều ưu điểm của dầu ăn hướng dương nữa.

TÁC DỤNG DƯỢC LÝ CỦA CÂY HƯỚNG DƯƠNG

Các nhà khoa học đã thí nghiệm trên động vật và rút ra kết luận rằng:

Hạt hướng dương có tác dụng dự phòng đối với chứng cao mỡ máu cấp tính và chứng tăng cholesterol trong máu mãn tính.

Hạt hướng dương có tác dụng chống hình thành huyết khối đối. Ngoài ra, còn ức chế nên sự bám dính tiểu cầu do tăng cường sự hợp thành prostaglandin E, điều này giúp thành mạch máu không bị mỡ bám dính.

TẤT CẢ CÁC BỘ PHẬN CỦA CÂY ĐỀU LÀ VỊ THUỐC QUÝ

– Lá: có tác dụng tăng cường tiêu hóa và chữa cao huyết áp.

– Hoa hướng dương: có tác dụng trừ phong, sáng mắt. Dùng chữa đầu choáng váng, mặt sưng phù, còn dùng để thúc sinh cho phụ nữ.

– Hạt hướng dương: có vị ngọt, tính bình, không độc. Tác dụng tư âm bổ hư, ninh tâm an thần, chỉ lỵ, thấu chẩn. Dùng chữa tinh thần uất ức, thần kinh suy nhược, chán ăn, đau đầu do suy nhược, đi lỵ ra máu, sởi không mọc được.

– Khay hạt hướng dương: có tác dụng chữa đau đầu, mắt hoa, răng đau, đau dạ dày và bụng, phụ nữ thống kinh, sưng đau lở loét.

– Vỏ hạt hướng dương: có thể dùng để chữa tai ù.

– Lõi thân cành: có tác dụng chữa tiểu tiện xuất huyết, tiểu dưỡng chấp, sỏi đường tiết niệu, tiểu tiện khó khăn.

– Rễ cây hướng dương: có tác dụng chữa ngực, sườn và vùng thượng vị đau nhức, thông đại tiểu tiện, chữa đòn ngã chấn thương, mụn nhọt lở loét chảy nước vàng.

MỘT SỐ BÀI THUỐC TỪ CÂY HƯỚNG DƯƠNG

– Chữa cao huyết áp: Dùng lá hướng dương khô 30g (hoặc 60g lá tươi), thổ ngưu tất 30g, sắc nước uống thay trà trong ngày.

– Chữa đau dạ dày, đau bụng: Dùng khay hạt hướng dương 1 cái, dạ dày lợn 1 cái, nấu canh ăn.

– Chữa ung nhọt sưng tấy, lở loét: Dùng khay hạt thiêu tồn tính, nghiền thành bột mịn, hòa với dầu vừng bôi vào chỗ bị bệnh.

DÙNG DẦU ĂN HƯỚNG DƯƠNG GIÚP ĐỀ PHÒNG BỆNH TIM MẠCH

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học, người ta đã có thể chiết xuất thành công tinh dầu từ hạt hướng dương để sản xuất ra dầu ăn hướng dương.

Hầu hết mọi người đều có thói quen sử dụng nhiều dầu mỡ trong bữa ăn hàng ngày, điều này không tốt cho tim mạch. Thói quen của mọi người rất khó thay đổi, vì vậy cần thiết phải có một loại dầu ăn với lượng cholesterol thấp để giảm nguy cơ về các bệnh tim mạch, và giải pháp là sử dụng dầu ăn hướng dương.

Cuối cùng, chia sẻ vì sức khỏe của mọi người nhé bạn.